แนะนำขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อาย

 • การเตรียมตัวก่อนฉีดดอลลี่อายค่อนข้างสำคัญ เพราะสามารถลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อายได้โดยผลข้างเคียงที่พบได้มากคืออาการช้ำ ติดต่อทีมงาน igoal เนื่องจากการฉีดดอลลี่อายบริเวณใต้ตาที่มีเส้นเลือดอยู่มาก จะมีความเสี่ยงเกิดรอยช้ำได้มากกว่าบริเวณอื่นๆ หากเตรียมตัวตามคำแนะนำของแพทย์ก่อนการฉีดดอลลี่อายจะสามารถทำให้โอกาสเกิดรอยช้ำน้อยลงได้


   ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่


  ⨀ พูดคุยกับแพทย์ว่าดวงตาเหมาะกับการทำดอลลี่อายไหม ผลการรักษาจะออกมาประมาณไหน ดวงตาทั้งสองข้างเท่ากันหรือไม่ แพทย์ต้องฉีดฟิลเลอร์เพื่อทำดอลลี่อายข้างละประมาณเท่าไหร่เพื่อให้ดวงตาออกมาสวยหวาน และยังดูสมมาตรอยู่


  ⨀ แจ้งประวัติโรคประจำตัว ประวัติการผ่าตัด การแพ้ยา แพ้อาหาร และการใช้ยาประจำกับแพทย์โดยละเอียด หากกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรก็จำเป็นต้องแจ้งแพทย์ด้วย


  ⨀ หยุดยา อาหารเสริม และสมุนไพรที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาแก้ปวดทั้งแอสไพริน และ NSAIDS ก่อนฉีดดอลลี่อาย 1 สัปดาห์ หากเป็นยาที่แพทย์ให้ใช้ประจำไม่ควรหยุดยาเอง ควรปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาให้ก่อนหยุดยา


  ⨀ ควรงดยาทาที่ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวบริเวณที่กำลังจะฉีดดอลลี่อายประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนการฉีด


  ⨀ ก่อนการฉีดดอลลี่อาย 24 ชั่วโมงควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด คาสิโน igoal งดการสูบบุหรี่ และงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด อย่างการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่


  ⨀ ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ให้นมบุตร และผู้ที่กำลังมีโรคติดเชื้อหรือผิวหนังอักเสบในบริเวณที่จะฉีดฟิลเลอร์ ไม่ควรเข้ารับการฉีดดอลลี่อาย


  ⨀ ในวันที่จะฉีดดอลลี่อาย ควรสระผมมาก่อน ไม่ควรแต่งหน้า และใส่คอนแทคเลนส์ในวันดังกล่าว


   


  ข้อควรปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อาย


   ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อายก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็ว ผลการรักษาคงที่เหมือนกับหลังฉีด และยังทำให้ผลการรักษาอยู่ได้นานอีกด้วย โดยข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดดอลลี่อาย มีดังนี้


  1. ไม่ควรกด นวด คลึง ในบริเวณใต้ตาที่เพิ่งฉีดดอลลี่อายมา


  2. ดื่มน้ำมากๆ น้ำจะทำให้อาการบวมหายเร็วขึ้นได้ อีกทั้งน้ำยังเป็นส่วนหนึ่งของฟิลเลอร์ น้ำจะทำให้ฟิลเลอร์ฟูมากขึ้น และรวมเข้ากับผิวหนังได้ดีด้วย โดยการดื่มน้ำควรจะดื่มประมาณ 2 – 3 ลิตร ซึ่งเป็นปริมาณน้ำที่ร่างกายควรได้รับต่อวันอยู่แล้ว


  3. ไม่ควรประคบเย็นด้วยตนเอง เนื่องจากในบางกรณีการประคบเย็นอาจทำให้ฟิลเลอร์ไม่เกาะกับผิว และผู้เข้ารับการรักษาอาจเผลอกดแรงจนทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนไปที่เนื้อเยื่ออื่น ส่งผลให้ดอลลี่อายไม่สวย หรือโค้งไม่สม่ำเสมอได้


  4. ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรประคบร้อน เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์สลายตัวเร็ว ไม่ได้รูปเหมือนกับที่แพทย์เกลี่ยไว้ขณะรักษา หากบวมมากและต้องการประคบเย็น ควรปรึกษาแพทย์ถึงตำแหน่งและวิธีที่สามารถประคบได้อย่างปลอดภัย


  5. หลีกเลี่ยงความร้อน แสงแดด หรือการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องทำในที่ร้อน ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดดอลลี่อาย อย่างเช่นการทานอาหารหน้าเตาร้อน เข้าเซาน์น่า หรือการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เนื่องจากความร้อนจะส่งผลต่อการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์


  6. หากเกิดความผิดปกติ ควรแจ้งแพทย์ให้เร็วที่สุด โดยความผิดปกติที่ควรแจ้งแพทย์ คืออาการบวมแดงมาก รู้สึกเจ็บหรือปวดที่แผลมากกว่าที่ควรเป็น มีอาการอักเสบ เป็นหนอง ภาพการมองเห็นผิดปกติ เกิดจุดดำในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไป เกิดฟิลเลอร์เป็นก้อน หรือฟิลเลอร์ไหล หากเกิดอาการดังกล่าว ยิ่งพบแพทย์เร็ว จะยิ่งแก้ไขได้ง่าย


  7. งดการทำเลเซอร์ อย่างน้อย 1 เดือนหลังฉีดดอลลี่อาย เพราะความร้อนจากเลเซอร์จะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้เร็ว


  8. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดฟิลเลอร์ เพราะจะทำให้บริเวณที่ฉีดบวมมากกว่าเดิม


  9. หลีกเลี่ยงการทานอาหารบางประเภท ที่ส่งผลกับฟิลเลอร์ดอลลี่อาย อย่างเช่นอาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ


   

18 views